Khi nhắc đến việc bổ sung canxi, hầu hết mọi người đều nghĩ đến việc uống nhiều nước hầm xương, ăn nhiều rau mồng tơi và đậu phụ.
Canxi là thành phần quan trọng của xương, răng và có vai trò quan trọng trong các hoạt động sống. Thiếu nhẹ Canxi có thể gây co giật cơ và đau, trong khi thiếu nặng có thể khiến tim đập nhanh, loãng xương và còi xương.
Thức ăn là nguồn cung cấp canxi chính, nhưng khi canxi trong thức ăn không đủ thì cần cân nhắc việc bổ sung canxi.
Việc chọn loại canxi nào là vấn đề mà chúng ta quan tâm hơn cả, hàm lượng canxi trong tác nhân canxi cao như canxi cacbonat, canxi clorua, canxi citrat, canxi lactat và canxi gluconat, tỷ lệ canxi là 40%. , 27%, 21%, 13% và 9%.
Canxi cacbonat tiêu thụ axit dịch vị và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa. Canxi gluconat chứa đường và không thích hợp cho hầu hết bệnh nhân tiểu đường. Canxi axetat là chất độc cấp tính, và dùng quá liều có thể gây tăng canxi huyết, co thắt, vôi hóa mô mềm và mạch máu, và sỏi thận.
Vì vậy, chúng ta nên có sự lựa chọn hợp lý tùy theo tình trạng của bản thân khi bổ sung canxi. Canxi tốt nhất nên uống sau bữa ăn và một lần trước khi đi ngủ để giảm sự mất canxi của xương vào ban đêm. Vì nồng độ canxi trong máu thấp nhất vào nửa cuối đêm và sáng.
Một số hiểu lầm khi bổ sung canxi:
1. Nói đến việc bổ sung canxi, điều đầu tiên mọi người nghĩ đến là canh xương, tuy nhiên xương là thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhưng trong canh xương luộc thì hàm lượng canxi thấp, hàm lượng chất béo lại vượt xa hàm lượng canxi. , có hại cho cơ thể con người, không có lợi, nên thêm một ít giấm khi nấu canh xương, có lợi để tăng hấp thu canxi.
2. Người cao tuổi có thể phòng chống loãng xương bằng cách bổ sung canxi đơn thuần. Thực tế không phải vậy, cơ chế bệnh sinh của loãng xương rất phức tạp, chỉ có thể dùng canxi như một chất bổ sung cơ bản hàng ngày để phòng và điều trị loãng xương, đồng thời phải uống cùng với một lượng vitamin D nhất định để tăng khả năng hấp thu. của canxi.
3. Càng nhiều canxi càng tốt. Việc hấp thụ quá nhiều canxi có thể cản trở cơ thể hấp thụ và sử dụng các nguyên tố vi lượng khác, và cũng có thể dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận. Chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể không phải là càng nhiều càng tốt, cơ thể thiếu chất sẽ không tốt cho sức khỏe mà ăn quá nhiều cũng có hại cho sức khỏe. Vì vậy, bổ sung canxi không phải càng nhiều càng tốt.
4. Nghĩ rằng việc bổ sung canxi là việc của trẻ em, người lớn không cần bổ sung canxi. Như đã đề cập trước đó, bổ sung canxi là chất bổ sung cơ bản hàng ngày cho bệnh loãng xương, và nhóm đối tượng dễ bị loãng xương là người già và phụ nữ sau mãn kinh, vì vậy bổ sung canxi không phải là một bằng sáng chế cho trẻ em.
5. Bạn không cần bổ sung canxi nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chỉ có thể tổng hợp vitamin D, và vitamin D chỉ thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, phơi nắng không trực tiếp bổ sung canxi.
6. Sản phẩm bổ sung canxi là lựa chọn hàng đầu cho các sản phẩm có chứa vitamin D. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi nhưng có khả năng gây độc. Khi cơ thể hấp thụ một lượng lớn vitamin D, canxi trong máu sẽ lắng đọng trong mô xương và các cơ quan, mô khác, ảnh hưởng đến chức năng của nó.
Tóm lại: bạn không thể mù quáng lựa chọn các loại thuốc bổ sung canxi mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.