Những bạn đã từng trải qua cơn đau do sỏi thận sẽ nên chú ý đến chế độ ăn uống phòng tránh sỏi, và nhiều người lo lắng rằng bổ sung quá nhiều canxi sẽ dẫn đến sỏi thận, vì vậy chế độ ăn uống chứa canxi nên cẩn trọng trong cuộc sống hàng ngày.
Nhưng như mọi người đều biết, chế độ ăn uống để ngăn ngừa sỏi, giảm lượng và hấp thụ axit oxalic là chìa khóa của vấn đề. Một số lượng lớn các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hơn 80% sỏi thận là sỏi canxi oxalat. Nếu bổ sung canxi phù hợp, một phần canxi trong thức ăn sẽ được ruột non hấp thụ, phần lớn canxi đi vào hệ tuần hoàn máu, phần canxi không được hấp thụ sẽ đến ruột và kết hợp với axit oxalic trong ruột để tạo thành canxi oxalat, sau đó được thải ra ngoài theo phân.
Vậy làm thế nào để giảm hấp thụ và hấp thụ axit oxalic từ chế độ ăn một cách hiệu quả?
1. Chế độ ăn ít oxalat
Ăn ít thức ăn có nhiều oxalat trong khẩu phần ăn như rau muống, các loại đậu, măng,… Các loại rau có nhiều oxalat cần chần qua nước sôi để loại bỏ một phần axit oxalic.
2. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin C
25% -30% axit oxalic trong nước tiểu là một chất chuyển hóa của vitamin C trong chế độ ăn uống, điều này cho thấy rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin C trong chế độ ăn uống có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi tiết niệu.
3. Bổ sung canxi vừa phải
Một người bình thường nên tiêu thụ 800 mg canxi mỗi ngày, nhưng theo thói quen ăn uống, lượng canxi hàng ngày chỉ là 400-500 mg.
4. Uống nhiều nước hơn
Uống nhiều nước giúp thải độc hệ tiết niệu, lọc nước tiểu và giảm sự lắng đọng của canxi oxalat trong cơ thể.
Vì vậy, để ngăn ngừa sỏi thận, nên giảm lượng thức ăn có chứa oxalat và tăng lượng canxi thay vì hạn chế.