ĐỒNG THÁP – Chủ quán là bà Quan Muội (1932-2001), người gốc Quảng Đông. Quán mở cửa từ năm 1968, đến nay vẫn giữ được hương vị truyền thống.
Sa Đéc (Đồng Tháp) không chỉ được biết tới bởi làng hoa nức tiếng xa gần, từng nhiều lần xuất hiện trên báo Tây mà còn “gây thương nhớ” bởi nhiều món ăn đặc sản của vùng đất Nam bộ trù phú. Trong số đó, không thể bỏ qua những tiệm hủ tíu có tuổi đời nhiều thập kỷ, trở thành ký ức của bao người dân xa xứ.
Quán hủ tiếu Bà Sẩm nằm trên đường Trần Hưng Đạo, khóm 1, phường 1, thành phố Sa Đéc. Người Việt thường gọi phụ nữ gốc Hoa là Xẩm, nhưng do cách giao tiếp của người miền sông nước thường lẫn lộn giữa “s” và “x” mà từ đó, tấm biển hiệu Bà Sẩm ra đời.
Quán mở bán hơn 50 năm, trứ danh Sa Đéc một thời. Ai từng thử đồ ăn tại quán bà Sẩm đều tấm tắc khen ngon. Chủ quán có tên thật là Quan Muội (1932-2001), người gốc Quảng Đông. Bà mở quán năm 1968.
Nồi nước lèo được hầm từ xương ống heo, không bỏ bột ngọt. Vì vậy, nước có độ trong, mùi thơm đặc trưng và vị ngọt tự nhiên.
Quán dùng bánh hủ tiếu tại Sa Đéc, cọng to và mang màu trắng sữa được chế biến từ loại bột gạo dẻo thơm xứ Đồng Tháp. Sợi dai mềm sẽ đọng lại vị ngọt khi thử qua.
Nguyễn Kỳ Anh – ngoisao.net