Một ly rượu vang đỏ vào cuối ngày thực sự có thể giúp bạn thư giãn. Nhưng nó thực sự còn có thể làm được nhiều điều hơn là giảm căng thẳng – nó có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh tật trong cuộc sống.
Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên uống có chừng mực và tìm kiếm sự trợ giúp nếu bạn bắt đầu nghiện rượu, nhưng thỉnh thoảng hãy uống một ly có thể giúp ích cho sức khỏe của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích khác nhau từ việc uống rượu vang.
Ảnh: Getty |
Và những nghiên cứu gần đây đã đi xa hơn để giải thích tại sao rượu có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, cục máu đông, ung thư và chứng mất trí.
Tiến sĩ Rudolph Schutte của Đại học Anglia Ruskin nhận thấy rằng tất cả đều liên quan đến nho. Hay cụ thể hơn là các vi chất dinh dưỡng trong nho được truyền vào rượu.
Chúng được gọi là polyphenol, và chúng tạo cho rượu vang đỏ một chút lấp lánh của siêu thực phẩm.
Thực ra rượu không liên quan gì đến nó, và trong khi bạn vẫn nhận được lợi ích của các chất dinh dưỡng nếu bạn uống những thứ tiêu chuẩn khác, bạn cũng sẽ nhận được chúng từ rượu không cồn và không có cảm giác say.
Ông nói rằng có ” Có một mối quan hệ có lợi bảo vệ không thể phủ nhận giữa bệnh tim mạch vành và việc tiêu thụ cả rượu vang đỏ và trắng”.
Polyphenol bảo vệ các mô của cơ thể chống lại căng thẳng và các bệnh lý liên quan đến căng thẳng, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim mạch vành và viêm. Một chai rượu vang đỏ chứa trung bình 1,8 gam polyphenol trên mỗi lít
So sánh, điều này cao hơn nhiều so với rượu mạnh, bia và thậm chí cả rượu vang trắng.
Một nghiên cứu với tiêu đề “đã đến lúc kê đơn rượu vang đỏ cho bệnh nhân của chúng ta chưa?”, Thậm chí còn kết luận: “Nên khuyến khích uống rượu vang đỏ thường xuyên và vừa phải, có lẽ một hoặc hai ly mỗi ngày trong bữa ăn, nên được khuyến khích.
“Như đã thảo luận, điều này sẽ dẫn đến giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cũng như các bệnh lý khác như tăng huyết áp, bệnh loét dạ dày tá tràng, nhiễm trùng đường hô hấp, sỏi đường mật, sỏi thận, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer và thậm chí là ung thư.”
Rượu vang đỏ và sức khỏe
Và một nghiên cứu khác cho thấy một ly rượu vang đỏ nhỏ mỗi ngày là đủ để cung cấp cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 liều lượng thuốc cần thiết hàng ngày để điều trị bệnh.
Chúng giúp giảm lượng đường trong máu của bạn, bằng cách ngăn chặn sự phân hủy tinh bột thành đường đơn – giảm nguy cơ tăng đột biến đường huyết sau bữa ăn.
Trong một nghiên cứu, những người ăn nhiều thực phẩm giàu polyphenol nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn tới 57% trong vòng bốn năm.
Nhưng đối với những người chưa phát triển bệnh nhưng có nguy cơ mắc bệnh, hoặc đơn giản là chỉ cố gắng tránh nó, polyphenol cũng có thể giúp ích.
Chế độ ăn giàu polyphenol, có thể bao gồm một ly rượu vang đỏ, đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.