Kombucha về cơ bản là một thức uống ngọt và hơi chua được lên men, pha với trà đen hoặc xanh. Kombucha còn được gọi là nấm trà tùy thuộc vào việc nuôi cấy vi khuẩn hoặc nấm men được sử dụng để lên men nó.
Nguồn gốc của Kombucha?
Kombucha có từ gần 2.000 năm trước, khi nó được nấu lần đầu tiên ở Trung Quốc. Dần dần, những lợi ích về sức khỏe với vị chua ngọt độc đáo của nó đã khiến nó trở nên phổ biến ở các nước như Nhật Bản và Nga. Vào khoảng thế kỷ 20, thức uống này trở nên phổ biến ở các nước Châu Âu và Mỹ. Nhưng điều gì khiến loại trà Kombucha này được yêu thích đến vậy?
Cách làm Kombucha tại nhà
Trà Kombucha được làm theo nhiều cách khác nhau, nhưng một số nguyên liệu cơ bản được sử dụng để làm Kombucha là men, đường và trà đen. Hỗn hợp được để lên men trong vài tuần. Vi khuẩn Kombucha bao gồm vi khuẩn axit lactic, hoạt động như một chế phẩm sinh học tự nhiên.
Trong quá trình lên men, các vi khuẩn và axit này kết hợp với nhau để tạo thành một lớp trên cùng của chất lỏng, được gọi là SCOBY (cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). Lớp này được sử dụng để thêm Kombucha bằng cách dùng thìa nhẹ nhàng kéo ra.
– Để bắt đầu, hãy lấy một bình thủy tinh lớn, thêm 1,4 cốc đường mía và thêm 3 cốc nước nóng.
– Để đường tan hoàn toàn, sau đó cho 2 túi trà (trà xanh / đen) vào ngâm trong 10 phút.
– Bỏ túi trà ra và thêm 1/2 cốc giấm hoặc Kombucha đã chuẩn bị sẵn.
– Sau đó, đậy bằng một lớp hoặc bộ lọc và giữ nó trong 15-20 ngày. Bảo quản ở nhiệt độ 65 đến 80 độ ở nơi khô mát.
Bạn bảo quản Kombucha càng lâu thì vị của nó sẽ càng ít ngọt hơn.
Điều gì làm cho trà Kombucha trở nên phổ biến?
Theo các chuyên gia y tế, trà Kombucha có thể giúp cải thiện tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, giúp kiểm soát huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch và khả năng miễn dịch. Ngoài ra, người ta cũng tin rằng một số yếu tố của loại trà lên men này có thể giúp giảm sự tiến triển của bệnh ung thư và AIDS; mặc dù vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu để chứng minh thực tế này.
Kombucha làm bằng trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tái tạo tế bào và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và cũng tăng cường trao đổi chất. Trên thực tế, uống vừa phải đồ uống này có thể giúp chữa lành các vấn đề của IBS (hội chứng ruột kích thích).